法佟
2017-09-03 12:02:00

ลอนดอน (รอยเตอร์) - สหราชอาณาจักรจะควบคุมบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เป็นยาที่ไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อพยายามปรับปรุงคุณภาพแม้ว่าผู้เฝ้าระวังยาเสพติดของประเทศกล่าวว่าพวกเขาจะยังคงขายในร้านสะดวกซื้อ

ชายคนหนึ่งใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเป็นตัวแทนอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบของแท่งยาวกว่าบุหรี่ทั่วไปเล็กน้อยในภาพภาพประกอบที่ถ่ายในปารีสวันที่ 5 มีนาคม 2013 REUTERS / Christian Hartmann

หน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลกกำลังต่อสู้กับวิธีจัดการกับอุปกรณ์ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้สูดดมไอนิโคตินที่มีไอระเหยและได้รับความนิยมมากขึ้นในฐานะทางเลือกที่เป็นอันตรายต่อการสูบบุหรี่น้อยลง

มีบางประเทศที่ห้ามพวกเขาทันที - เช่นบราซิล, นอร์เวย์และสิงคโปร์ - ในขณะที่คนอื่น ๆ กำลังเลือกที่จะควบคุมกฎระเบียบที่แตกต่างกันไปในบางกรณีรวมถึงข้อ จำกัด ในการโฆษณาและการ จำกัด การใช้งานในสถานที่สาธารณะ

ยอดขายบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเกิดจากข้อ จำกัด เรื่องการสูบบุหรี่ แต่ผลระยะยาวของพวกเขายังไม่เป็นที่พิสูจน์และแพทย์บางคนยืนยันว่าความนิยมของพวกเขาอาจบ่อนทำลายความพยายามในการต่อต้านการสูบบุหรี่

นอกจากนี้ยังอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของผลิตภัณฑ์ทดแทนนิโคตินที่มีการควบคุมเช่นแพทช์ที่จำหน่ายโดยผู้ผลิตยาเช่นไฟเซอร์และ GlaxoSmithKline

ภายใต้ระบบใหม่ของอังกฤษผู้ผลิตจะต้องพิสูจน์คุณภาพของผลิตภัณฑ์และแสดงให้เห็นว่าพวกเขาส่งนิโคตินในปริมาณที่ถูกต้อง แต่พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำการทดลองทางคลินิก

หน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาและการดูแลสุขภาพ (MHRA) กล่าวเมื่อวันพุธว่าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ที่มีอยู่ในตลาดยังไม่ดีพอเนื่องจากมีสารปนเปื้อนที่พบในผลิตภัณฑ์บางชนิดและระดับนิโคตินที่แตกต่างกันอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตามผู้ผลิตจะมีเวลาเพิ่มเกมของพวกเขาและขอใบอนุญาตทำให้พวกเขาขายอุปกรณ์ควบคุมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายตามเคาน์เตอร์ในร้านค้าปลีกหลากหลายตั้งแต่ปี 2559

บริษัท ยาสูบที่ก่อตั้งขึ้นจำนวนมากกำลังลงทุนในตลาดบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกรวมถึง Lorillard, British American Tobacco, Imperial Tobacco, Reynolds American และ Altria

พวกเขากำลังแข่งขันกับ บริษัท เอกชนขนาดเล็กจำนวนมากซึ่งทั้งหมดนี้เห็นโอกาสการขายที่เพิ่มขึ้น การวิจัยระบุว่าปัจจุบันมีผู้ใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ในสหราชอาณาจักรเพียง 1.3 ล้านคนเท่านั้นที่เพิ่มขึ้นจาก 700,000 คนในปีที่แล้ว

ความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดกำลังสูบบุหรี่

Jeremy Mean of the MHRA กล่าวว่ารัฐบาลได้ตัดสินใจห้ามการสูบบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพต่ำที่มีอยู่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยและมาตรฐานที่ต้องการเนื่องจากจะทำให้คนบางคนกลับมาสูบบุหรี่

“ การสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่เสี่ยงที่สุดที่คุณสามารถทำได้และเราต้องการให้ผู้คนสามารถลดและเลิกสูบบุหรี่ได้ เราไม่คิดว่าการห้ามมีความเสี่ยงตามสัดส่วนเมื่อคนอื่นยังสูบบุหรี่ต่อไป” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว

Sally Davies หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าผู้สูบบุหรี่ได้รับอันตรายจากน้ำมันดินและสารพิษในควันบุหรี่ไม่ใช่นิโคตินดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะมั่นใจได้ว่าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ถูกควบคุมอย่างเหมาะสมแล้วเกิดขึ้นกับแผ่นนิโคตินและเหงือก

วิธีการใหม่นี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับ บริษัท ที่ประสบความสำเร็จในการรักษาความปลอดภัยใบอนุญาตเนื่องจากบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับใบอนุญาตจะสามารถดำเนินการเรียกร้องการเลิกบุหรี่และสามารถกำหนดโดยแพทย์เพื่อช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบ

มี้ดกล่าวว่ามีแนวโน้มว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงกว่าในตลาดน้อยลงจากปี 2559 เมื่อกฎระเบียบของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ก็มีผลบังคับใช้เช่นกัน

Adrian Everett ผู้บริหารระดับสูงของ E-Lites ผู้ขายบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า บริษัท ของเขาอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานกฎระเบียบใหม่ แต่เขาเตือนถึงกฎที่เข้มงวดเกินไปซึ่งอาจลดทางเลือกของลูกค้า

“ มันจะเป็นการสูญเสียด้านสาธารณสุขอย่างมีนัยสำคัญหากบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์มีให้ซื้อน้อยกว่าหรือน้อยกว่าที่จะใช้ได้ในช่วงการเปลี่ยนภาพจากผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคไปเป็นผลิตภัณฑ์ยา” เขากล่าว

เรียบเรียงโดย David Goodman และ Mark Potter

มาตรฐานของเรา: