翟张
2019-06-01 12:13:09

(รอยเตอร์สุขภาพ) - แฟน ๆ ของรายการโทรทัศน์“ กายวิภาคสีเทา” อาจได้รับความคิดที่ผิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีการบาดเจ็บ - และที่สามารถสร้างความคาดหวังที่ไม่สมจริงในโลกแห่งความเป็นจริง

“ กรณีที่ปรากฎในละครทีวีมีแนวโน้มที่จะมีผลลัพธ์เป็นเลขฐานสองมาก - ผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการดำเนินการอย่างกล้าหาญอย่างเร่งด่วนและไม่ได้ทำเช่นนั้นแพทย์พยาบาลและสมาชิกในครอบครัวจะเสียใจ ขึ้นบนเตียงในวันรุ่งขึ้นฟื้นตัวอย่างเต็มที่กอดสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาดร. จอร์แดน Weinberg ผู้ร่วมวิจัยการบาดเจ็บผู้อำนวยการโรงพยาบาลเซนต์โจเซฟและศูนย์การแพทย์ฟีนิกซ์ในรัฐแอริโซนากล่าวว่า

“ ในชีวิตจริงเรามักเห็นการฟื้นตัวที่ค่อนข้างดึงออกซึ่งต้องการการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลระยะยาวการดูแลผู้ป่วยระยะยาวและการจัดการกับความเจ็บปวดความรู้สึกไม่สบายและความพิการอย่างต่อเนื่อง” Weinberg กล่าวทางอีเมล

“ ในยุคที่ความพึงพอใจของผู้ป่วยเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงการคุณภาพของสถานพยาบาลและการจ่ายค่าตอบแทนตามผลงานในแผนการจ่ายค่าชดเชยแพทย์จำนวนมากสิ่งสำคัญคือการพัฒนาความตระหนักของผู้ขับขี่เพื่อความพึงพอใจของผู้ป่วย” ทีมของ Weinberg เขียน วารสาร Trauma Surgery & Acute Care Open

เพื่อดูว่าสถานการณ์ทีวีแตกต่างจากความเป็นจริงมากเพียงใด Weinberg และเพื่อนร่วมงานเปรียบเทียบสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยบาดเจ็บ 290 คนใน "Grey Anatomy" พร้อมผลลัพธ์สำหรับการบาดเจ็บในชีวิตจริงโดยผู้ป่วย 4,812 รายในทะเบียนผู้ป่วยบาดเจ็บระดับชาติ

พวกเขาพบว่าอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นสามเท่าในทีวี: ผู้ป่วยบาดเจ็บ 22% เสียชีวิตในรายการเมื่อเทียบกับ 7 เปอร์เซ็นต์ในชีวิตจริง

ผู้รอดชีวิตทำได้ดีกว่าในทีวีเช่นกัน

ครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยบาดเจ็บทางทีวีใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์ในโรงพยาบาลในขณะที่ผู้ป่วยจริงเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

มีผู้ป่วยเพียงร้อยละ 6 ที่ได้รับการถ่ายโอนไปยังศูนย์ดูแลระยะยาวเมื่อเทียบกับผู้ป่วยจริงร้อยละ 22

การผ่าตัดยังเกิดขึ้นเร็วขึ้นในทีวี: 71% ของผู้ป่วยในรายการวิ่งตรงไปที่ห้องผ่าตัดจากแผนกฉุกเฉินเมื่อเทียบกับ 25% ของผู้ป่วยในชีวิตจริง

การศึกษาไม่ใช่การทดลองควบคุมที่ออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ว่าการดูกรณีบาดเจ็บในทีวีอาจส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้ป่วยและครอบครัวเกี่ยวกับการดูแลการบาดเจ็บในชีวิตจริงหรือไม่ นักวิจัยยังให้ความสำคัญกับละครโทรทัศน์เรื่องเดียวและเป็นไปได้ที่การบรรยายกรณีการบาดเจ็บอาจแตกต่างกันไปในรายการอื่น ๆ

ถึงกระนั้นผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่าแพทย์ควรพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่ทีวีอาจคาดหวังสีได้ Elena Strauman นักวิจัยด้านการสื่อสารสุขภาพที่วิทยาลัย Charleston ในเซาท์แคโรไลนากล่าว

“ เนื่องจากโทรทัศน์ต้องการความตึงเครียดอย่างมากผู้ป่วยหรือครอบครัวอาจดูเบาโอกาสรอดชีวิตและรู้สึกประหลาดใจในผลลัพธ์ที่เป็นบวก” สเตรแมนซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษากล่าวโดยอีเมล “ พวกเขาอาจประหลาดใจที่พบว่าไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วและพวกเขาหรือคนที่รักมีการกู้คืนที่ยาวนานและลำบากมากขึ้นในอนาคต”

แพทย์อาจต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อจัดการกับความคาดหวังของแฟนละครโทรทัศน์ทางการแพทย์มากกว่าที่พวกเขาอาจคิดสำหรับผู้ป่วยที่มีความคิดเกี่ยวกับคดีบาดเจ็บไม่ได้ถูกกำหนดโดยรายการเหล่านี้ Weinberg กล่าว

“ สำหรับผู้ป่วยที่พบว่าตัวเองเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังจากได้รับบาดเจ็บไม่มีโอกาสได้รับการศึกษาในสิ่งที่คาดหวังความคาดหวังของพวกเขาเกี่ยวกับการฟื้นตัวอาจขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขาได้เห็นในรายการเช่น Grey” Weinberg กล่าว “ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่จะคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อช่วยผู้ป่วยและครอบครัวในการปรับความคาดหวังของพวกเขาตามนั้น”

แหล่งที่มา: ผ่าตัดแผลและการดูแลแบบเฉียบพลันเปิดออนไลน์วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2018

มาตรฐานของเรา: