饶皑
2019-06-01 11:20:15

(รอยเตอร์สุขภาพ) - โพสต์สื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเกมการฆ่าตัวตายอาจแพร่กระจายทางออนไลน์เป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่รายงานจากสื่อกระแสหลักจะช่วยเตือนผู้ปกครองถึงการคุกคามที่อาจเกิดขึ้น

นักวิจัยตรวจสอบเส้นทางของเกมฆ่าตัวตายหนึ่งว่า“ การท้าทายปลาวาฬสีน้ำเงิน” เนื่องจากการรับรู้ของมันแพร่กระจายไปทั่วโซเชียลมีเดียและช่องข่าวหลักตั้งแต่ปี 2556 ถึง 2560 เมื่อถึงเวลาที่บทความข่าวเกี่ยวกับเกมฆ่าตัวตายครั้งแรกของสหรัฐปรากฏขึ้น การศึกษานี้เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ภาษาอังกฤษเป็นเวลาสี่เดือนและในภาษาอื่นเป็นเวลาเก้าเดือน

ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเกมฆ่าตัวตายนี้มีอยู่จริงหรือทำให้วัยรุ่นทำร้ายตัวเองหรือว่ามันเป็นเรื่องหลอกลวงที่ซับซ้อน แต่จากรายงานของเกมฆ่าตัวตายเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องซึ่งรวมถึงเกมล่าสุดที่รู้จักกันในชื่อ“ ความท้าทาย Momo” - นักวิจัยกล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองต้องรู้ว่าเด็กและวัยรุ่นของพวกเขา

“ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ปกครองที่จะต้องรักษาการสื่อสารอย่างเปิดเผยกับลูก ๆ ของพวกเขาเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเปิดรับทางออนไลน์” ดร. สตีเวนซูเมอร์นักเขียนแห่งศูนย์การป้องกันและควบคุมการบาดเจ็บแห่งชาติกล่าว ในแอตแลนต้า

“ ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและสนับสนุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างผู้ปกครองและลูก ๆ ของพวกเขาช่วยป้องกันการฆ่าตัวตาย” Sumner กล่าวทางอีเมล

สำหรับการศึกษาในปัจจุบันนักวิจัยได้รวบรวมโพสต์สื่อสังคมออนไลน์และบทความข่าวเกี่ยวกับความท้าทายของวาฬสีน้ำเงินจำนวน 95,555 บทความ โดยรวมแล้วประมาณร้อยละ 28 ของโพสต์และบทความเหล่านี้สนับสนุนหรือส่งเสริมเกม

เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการศึกษา 4.5 ปีโพสต์ที่ให้การสนับสนุนเกมได้แพร่กระจายไปยัง 127 ประเทศทั่วโลก

ในรูปแบบต่าง ๆ เกมฆ่าตัวตายบนโซเชียลอาจท้าให้เด็ก ๆ และวัยรุ่นทำภารกิจหลาย ๆ ครั้งบางครั้งเริ่มด้วยคำแนะนำที่เป็นอันตรายน้อยกว่านั้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าพวกเขาจะขอให้เด็กทำร้ายหรือฆ่าตัวตาย พวกเขาอาจปรับใช้ภาพที่น่ากลัวหรือใช้การคุกคาม เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับพวกเขาได้รับการยืนยันและก็ไม่มีความชัดเจนว่ามีเด็กและวัยรุ่นจำนวนมากเล่น

ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับวิธีการทำงานของเกมเช่นนี้และแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดียและส่วนอื่น ๆ ของอินเทอร์เน็ตอาจช่วยให้ผู้ปกครองและแพทย์ตรวจพบภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นเร็วกว่านี้นักวิจัยสรุปในวารสารสุขภาพวัยรุ่น

“ ความท้าทายที่แท้จริงคือการระบุเกมใหม่ก่อนที่พวกเขาจะได้รับไอน้ำ” จอห์นเอเยอร์สนักวิจัยด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าว

“ สิ่งนี้ทำได้ยากขึ้นเมื่อเราต้องแยกแยะความแตกต่างระหว่างเหตุการณ์จริงกับการหลอก” เอเยอร์กล่าวทางอีเมล

“ ฉันอยากจะบอกว่าเรามีกระสุนวิเศษที่สามารถค้นหาเกมเหล่านี้และกำจัดพวกเขาออกจากเว็บ แต่เราทำไม่ได้และไม่น่าจะเป็นไปได้” Ayers กล่าวเสริม “ ผลก็คือมันทำให้ทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงขยันหมั่นเพียรและมองหาตัวชี้นำการฆ่าตัวตายในคนที่รักและไม่ว่าพฤติกรรมของพวกเขาจะมาจากไหนพวกเขาก็จะได้รับความช่วยเหลือ”

มาร์ตินมอนโตนักวิจัยด้านสังคมวิทยาที่มหาวิทยาลัยพอร์ตแลนด์ในรัฐโอเรกอนซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษาเนื้อหาเกี่ยวกับเกมการฆ่าตัวตายอาจเป็นเรื่องใหม่ แต่ผู้ปกครองกังวลเกี่ยวกับเด็กที่ทำสิ่งที่โง่หรืออันตราย

“ แนวโน้มที่จะรับรู้ว่ามีวิกฤติในหมู่“ เด็ก ๆ ในทุกวันนี้” เป็นหัวข้อที่เกิดขึ้นอีกหลายทศวรรษ” มอนโตกล่าวโดยอีเมล “ เรายังมีบันทึกนักจิตวิทยาจากทศวรรษ 1920 ที่ประณามระดับ 'ความไม่สงบทางจิตใจ' ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในหมู่คนหนุ่มสาว”

อัตราการฆ่าตัวตายของเยาวชนได้เพิ่มสูงขึ้นในสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ระดับของวันนี้คล้ายคลึงกับระดับในปี 1990 และไม่ใช่เป็นประวัติการณ์

ผู้ปกครองยังคงสามารถดำเนินการเชิงรุกและพูดคุยกับลูก ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำหากพวกเขาเจอเกมฆ่าตัวตายทางออนไลน์ Kimberly McManama O'Brien นักวิจัยจากโรงพยาบาลเด็กบอสตันและโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าว

“ การมีอยู่ของเกมเหล่านี้มอบโอกาสอันทรงพลังสำหรับผู้ปกครองในการเริ่มพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย” โอไบรอันกล่าวทางอีเมล “ ถึงแม้ว่าความท้าทายของวาฬสีน้ำเงินอาจไม่เป็นจริง แต่ปรากฏการณ์การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องจริงและจำเป็นต้องมีส่วนร่วมในการสนทนากับครอบครัวเป็นประจำ”

ขอความช่วยเหลือได้ที่: เส้นป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติ (1-800-273-8255)

แหล่งที่มา: วารสารสุขภาพวัยรุ่นออนไลน์ 26 กุมภาพันธ์ 2019

มาตรฐานของเรา: