禹打箐
2018-04-03 03:05:00

(รอยเตอร์) - ผู้เชี่ยวชาญด้านการเป็นผู้ปกครองและพัฒนาเด็กได้ฟ้องร้อง Walt Disney Co และหน่วยพิกซ่าร์กล่าวหาว่าพวกเขาขโมยแนวคิดของเธอสำหรับภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่อง“ Inside Out”

FILE PHOTO - "Joy" และ "Sadness" ตัวละครในภาพยนตร์อนิเมชั่น "Inside Out" ออกฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงละคร El Capitan ใน Hollywood, California, สหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2015 REUTERS / Mario Anzuoni / File File

ในการร้องเรียนเมื่อวันจันทร์ที่ศาลสหพันธรัฐลอสแองเจลิสเดนิสแดเนียลส์กล่าวว่าภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ประกอบไปด้วยตัวอักษรรหัสสีที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละบุคคล 2009

Daniels ซึ่งอาศัยอยู่ในเขต Twin Cities ของมินนิโซตาและปรากฏตัวในรายการทีวีรวมถึง“ วันนี้” และ“ Oprah” เธอกล่าวว่าเธอได้ทำสัญญา“ นัยยะ” กับดิสนีย์โดยกำหนดให้จ่ายเงินจากบ็อกซ์ออฟฟิศดีวีดี Blu - รายได้จาก iTunes และรายได้จาก“ Inside Out”

ภาพยนตร์ทำเงินได้มากกว่า 850 ล้านเหรียญทั่วโลกนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2558 Daniels กล่าวว่า“ ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่” นี้เป็นไปไม่ได้หากปราศจากงานของเธอและ Disney ควรจ่ายให้เธอเพราะมันเป็น“ ธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปในอุตสาหกรรมบันเทิง”

อย่างไรก็ตามโฆษกของดิสนีย์กล่าวว่า“ Inside Out” เป็นผลงานพิกซาร์ดั้งเดิม “ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต่อสู้คดีนี้ในศาลอย่างจริงจัง” โฆษกหญิงกล่าว

Ronald Schutz ทนายความของ Daniels ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น Daniels ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้

คดีอย่างน้อยสองในสามเดือนกล่าวหาว่าดิสนีย์ขโมยแนวคิดสำหรับภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์

ในเดือนมีนาคม Gary Goldman ผู้เขียนบทภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีเครดิตรวมถึงภาพยนตร์ Arnold Schwarzenegger เรื่อง“ Total Recall” ฟ้องดิสนีย์เพราะกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบภาพยนตร์อนิเมชันที่ได้รับรางวัลออสการ์เรื่อง“ Zootopia”

“ Inside Out” ติดตามไรลีย์วัย 11 ปีเปล่งออกมาโดย Kaitlyn Dias ขณะที่เธอพยายามรับมือกับการย้ายครอบครัวของเธอไปซานฟรานซิสโกจากมินนิโซตา

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการรับมือกับบุคลิกลักษณะของห้าอารมณ์: Joy (สีเหลือง), ความโศกเศร้า (สีน้ำเงิน), ความกลัว (สีม่วง), ความโกรธ (สีแดง) และความรังเกียจ (สีเขียว), เปล่งเสียงโดย Amy Poehler, Phyllis Smith, Bill Hader, Lewis Black และ Mindy Kaling

แดเนียลบอกว่าสิ่งนี้คล้ายกับ“ The Moodsters” ซึ่งตัวละครได้กำหนดสีเช่น: ความสุข (สีเหลือง), ความโศกเศร้า (สีน้ำเงิน), ความกลัว (สีเขียว), ความโกรธ (สีแดง) และความรัก (สีชมพู)

จากคำร้องเรียนของเธอผู้กำกับ“ Inside Out” Pete Docter อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงินของ Thomas Thomas Staggs และผู้บริหารของ Disney อีกหลายคนสามารถเข้าถึงสนามของเธอได้

ไม่มีบุคคลใดถูกเสนอชื่อเป็นจำเลย

ในกรณี“ Zootopia” ดิสนีย์ปฏิเสธการทำผิดและขอให้ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางยกเลิกการร้องเรียนของ Goldman

กรณีของแดเนียลคือแดเนียลส์โวลต์วอลท์ดิสนีย์โคเอตอัล, ศาลแขวงสหรัฐ, เขตเซ็นทรัลแคลิฟอร์เนีย, หมายเลข 17-04527 กรณีของ Goldman คือ Esplanade Productions Inc v. Walt Disney Co และคณะในศาลเดียวกันหมายเลข 17-02185

รายงานโดย Jonathan Stempel ในนิวยอร์ก; เรียบเรียงโดย Bernadette Baum และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: