刘呷
2019-05-22 09:15:28
อัตราการตายของทารกในคิวบาลดลงเป็น 4.1 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2560 (ภาพ: lacalle.cu)

(รูปภาพ: lacalle.cu

Iris de Armas Padrino

คิวบาเป็นหนึ่งใน 19 ประเทศแรกของโลกที่มีอัตราการเสียชีวิตของทารกต่ำที่สุดซึ่งในปี 2560 คือ 4.0 ต่อการเกิดมีชีวิตอยู่นับพันตัวบ่งชี้ว่า 10 ปีที่แล้วยังคงต่ำกว่าห้าประกาศในวันนี้เมื่อเปิด XXVIII กุมารเวชศาสตร์คิวบา

ดร. Roberto Álvarez Fumero หัวหน้าแผนกสุขภาพแม่และเด็กและวัยรุ่นของกระทรวงสาธารณสุข (Minsap) ได้ย้ำว่าสิ่งนี้เป็นไปได้ด้วยความพยายามเสียสละการส่งมอบและความมุ่งมั่นของผู้เชี่ยวชาญหลายพันคนที่ทำงานในบริการเหล่านี้

ก่อนที่ผู้แทนคิวบากว่า 400 คนจากละตินอเมริกายุโรปและประเทศอื่น ๆ มารวมตัวกันที่ศูนย์การประชุมฮาวานาแพทย์ได้จัดการประชุมเกี่ยวกับความสำเร็จและความท้าทายด้านสุขภาพในวัยเด็กของคิวบาที่สัมพันธ์กับ 1970 อัตราการตายของทารกลดลงห้าเท่า

Álvarez Fumero อธิบายว่าโครงการสร้างภูมิต้านทานแห่งชาติมีวัคซีน 11 ชนิดจากโรคที่ป้องกันได้ 13 ชนิดให้ความสนใจกับจอประสาทตาของทารกเกิดก่อนกำหนดได้รับการสนับสนุนการตรวจคัดกรองภาวะทุพพลภาพเพิ่มขึ้นและโรคเรื้อรังในวัยเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าความสำเร็จที่น่าทึ่งเหล่านี้เป็นไปได้แม้จะมีข้อ จำกัด ของการปิดล้อมทางเศรษฐกิจการค้าและการเงินที่โหดร้ายซึ่งบังคับใช้กับคิวบาโดยสหรัฐอเมริกาเมื่อ 55 กว่าปีที่แล้ว

เขาชี้ให้เห็นว่าเป็นความท้าทายของ Minsap การรวมการกระทำของการป้องกันการถ่ายทอดเชื้อไวรัสเอ็ชไอวีจากแม่และเด็กสู่การตรวจสอบระหว่างประเทศ รวมทั้งลดความชุกของโรคโลหิตจางและโรคอ้วนและภาวะเจริญพันธุ์ในวัยรุ่น

ดร. Carmen Rosa MartínezFernándezผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของ Minsap ยอมรับการทำงานของกุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น ๆ ในภาคที่ทำผลงานที่เป็นไปได้ที่คิวบาแสดงในวันนี้

เขาอธิบายว่าในปี 2560 การตายของทารกแรกเกิด (น้อยกว่า 28 วันของชีวิต) ลดลงจาก 2.4 เป็น 2.1 ต่อการเกิดมีชีวิตพันครั้งสาเหตุของการเสียชีวิตจากภาวะปริกำเนิดจาก 1.5 เป็น 1.3 และภายใน สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการคลอดก่อนกำหนดเช่นการตกเลือด intraventricular และ pulmonary

อัตราการเสียชีวิตของทารกเนื่องจากการผิดรูป แต่กำเนิดยังคงอยู่ที่ 0.8 ต่อพันการเกิดมีชีวิตและเขาจำได้ว่าปีก่อนหน้านี้สำหรับการเสียชีวิตแต่ละ 231.6 เด็กอายุต่ำกว่าหนึ่งปีรอดชีวิตและ 180.8 เด็กอยู่รอดที่ห้าปี (ACN)