瞿缠埭
2019-08-15 09:12:00
GRAND COULEE, Wash. - ฉันมีเครื่องบินเจ็ทแพ็คและฉันบินไปรอบ ๆ เหนือและใต้เขื่อน Grand Coulee เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาและการก่อสร้างคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

ตกลงฉันไม่ได้บินไปรอบ ๆ อย่างแท้จริง มันเป็นเสมือนจริงทั้งหมด - ดิจิตอลบินไปรอบ ๆ เขื่อนและชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เป็นคุณลักษณะของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของเขื่อน แต่ไม่กี่วินาทีฉันสาบานได้ว่าเกือบจะรู้สึกถึงลมในเส้นผมของฉัน

ลีซึ่งควบคุมพลังอันยิ่งใหญ่ของแม่น้ำโคลัมเบียเพื่อมอบอำนาจให้ชาวตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกนับล้านและทำการชลประทานในพื้นที่ที่แห้งแล้งนับแสนเอเคอร์ก่อนหน้านี้เป็นภาพที่เห็นได้อย่างแท้จริง

เราไม่ได้พูดถึงการก่อสร้างเขื่อนฮูเวอร์ที่อ่อนแอ นี่เป็นโครงการที่มีรูปธรรมเพียงพอหรือเสียงผู้หญิงที่บันทึกไว้เป็นมิตรในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแจ้งให้ฉันทราบเพื่อสร้างทางหลวงทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

และในฐานะเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเขื่อน - ซึ่งกักเก็บน้ำจากอ่างเก็บน้ำทะเลสาบรูสเวลต์และวนผ่านโรงไฟฟ้าสามโรงผลิต 20,000 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปีมูลค่า 950 ล้านดอลลาร์

ด้วยตัวของมันเองเครื่องกำเนิดไฟฟ้าตัวที่สามและทรงพลังที่สุดของเขื่อนซึ่งสร้างเสร็จในปี 1980 หลังจากเปิดตัวในปี 2485 เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วก็สร้างพลังงานได้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานทั้งหมด

ฉันมาที่นี่เป็นจุดแวะพักล่าสุดบน จนถึงตอนนี้ฉันได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจและน่าจดจำมากมาย: ที่สามารถฟอร์ดแม่น้ำ ใหญ่ - เครื่องบิน; และอื่น ๆ.

แต่นี่อาจเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ฉันเคยเห็นไม่ใช่เพียงเพราะสิ่งที่ทำได้ มันใหญ่มาก - กว้างหนึ่งไมล์และสูงกว่าพีระมิดอันยิ่งใหญ่ของอียิปต์ - ที่ทำให้จิตใจเบิกบาน

การบินผ่านเสมือนจริงไม่ใช่เทคโนโลยีเดียวที่ใช้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเขื่อน ในความเป็นจริงในคืนวันอาทิตย์ก่อนที่ฉันจะสามารถเห็นเขื่อนในเวลากลางวันฉันมาถึงด้านหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสำหรับการแสดงแสงเลเซอร์ในเวลากลางคืน 22.00 น. ที่ฉายโดยตรงไปยังโครงการสาธารณะอันยิ่งใหญ่

ขณะที่ผู้ชมประมาณ 200 คนนั่งอยู่บนอัฒจันทร์คอนกรีตนอกศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเสียงดังสนั่นดังขึ้นพร้อมกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ยุค 1980 ที่น่าสนใจในขณะที่การแสดงเลเซอร์เริ่มกระพริบทั่วใบหน้ายาวเป็นระยะทางถึงเขื่อน

"ฉันเกิดมาจากความสับสนวุ่นวาย" เสียงตะโกน "ฉันมีพลังฉันเป็นคนเข้มแข็งฉันเป็นแม่น้ำโคลัมเบียฉันเป็นชีวิต"

แท้จริงแล้วเรื่องราวที่มาพร้อมกับการแสดงเลเซอร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเขื่อนนั้นมาจากมุมมองของแม่น้ำโคลัมเบียแม่น้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสามในสหรัฐอเมริกา

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยประวัติโดยย่อของแม่น้ำและชนเผ่าอินเดียนที่มีเลือดหล่อเลี้ยงให้

"ด้วยความเคารพอย่างยิ่ง" เสียงดัง "พวกเขาตั้งชื่อฉันว่า" แม่น้ำใหญ่ ""

แต่เมื่อชุมชนท้องถิ่นเริ่มพึ่งพาแม่น้ำเพื่อการชลประทานพืชผลในพื้นที่แห้งแล้งพวกเขาค้นพบอย่างรวดเร็วว่าระดับสูงผิดปกติเกิดจากฝนตกหนักผิดปกติ และเมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่การขาดแคลนน้ำฝนและระดับน้ำลดลงเป็นภัยคุกคามต่อการเกษตรในท้องถิ่น ดังนั้นรัฐบาลจึงเริ่มเข้าใจถึงโครงการสาธารณะอันยิ่งใหญ่ที่สามารถควบคุมโคลัมเบียให้ทำการชลประทานในพื้นที่เกษตรกรรมเป็นระยะทางหลายไมล์และให้อำนาจกับพื้นที่ส่วนใหญ่ในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ

ในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2476 ผู้ชายและผู้หญิง 7,000 คนเริ่มทำงานในเขื่อนที่รัฐบาลและโดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีแฟรงกลินดี. รูสเวลต์ได้รับชัยชนะ แน่นอนนี่เป็นเพียงหลังจาก 22 ล้านลูกบาศก์เมตรของสิ่งสกปรกได้ถูกลบออกจากหุบเขาที่จะสร้างเขื่อน

วิดีโอ:
Daniel Terdiman ของ CNET News.com พบเหตุการณ์ล่าสุดที่เขื่อนประวัติศาสตร์ในวอชิงตัน นี่คือรูปลักษณ์ที่ล้าสมัย

และเมื่อเราพูดถึงเขื่อนแกรนด์คูลีซึ่งเป็นงานก่อสร้างคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกาเราไม่เพียงแค่พูดถึงรถบรรทุกหรือสองคันที่เต็มไปด้วยถุงคอนกรีต เขื่อนต้องการใช้วัสดุก่อสร้าง 12 ล้านลูกบาศก์หลา

ในขั้นต้นพลังที่ผลิตโดยเขื่อนไปสู่ชุมชนทั่วแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองรูสเวลต์จึงเรียกร้องให้มีการสร้างเครื่องบินรบ 60,000 เครื่องสำหรับการรบ ดังนั้นเขื่อนจึงถูกแปลงเป็นการเสริมกำลังการผลิตอลูมิเนียมจำนวนมากสำหรับเครื่องบิน

ในขณะเดียวกันเขื่อนนี้เป็นส่วนสำคัญของโครงการ Columbia Basin และระบบพลังงานแม่น้ำโคลัมเบียซึ่งให้อำนาจแก่วอชิงตันโอเรกอนไอดาโฮมอนแทนาและแม้แต่เนวาดา

ดังนั้นโครงการลุ่มน้ำนี้เสร็จสมบูรณ์ประมาณครึ่งหนึ่งและคาดว่าจะให้ความสามารถในการชลประทาน 1.1 ล้านเอเคอร์ภายในกลางศตวรรษที่ 21 และสูบน้ำวันละ 1 พันล้านแกลลอน

ปัจจุบันเขื่อนแห่งนี้ให้การชลประทานผ่านโคลัมเบียและคลองยาว 300 ไมล์และคลองชลประทาน 3,000 ไมล์ต่อพื้นที่ครึ่งล้านเอเคอร์และพืชผลที่ได้มีมูลค่าครึ่งล้านล้านดอลลาร์ต่อปี

ที่จริงแล้วทุกคนบอกว่าแม่น้ำโคลัมเบียทอดยาว 1,200 ไมล์จากเทือกเขาแคนาเดียนไปสู่มหาสมุทรแปซิฟิกและสูงถึง 2,600 ฟุตในกระบวนการ

และการสืบเชื้อสายมานั้นเป็นสิ่งที่ทำให้โคลัมเบียเป็น“ ผู้ที่มีอำนาจมากที่สุด” ในสหรัฐอเมริกา มันเป็นพลังงานที่ได้จากการไหลของน้ำผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่สร้างพลังงานน้ำจำนวนมหาศาล

แต่ยูทิลิตี้อันยิ่งใหญ่เช่นนี้มีค่าใช้จ่ายสูง

เมื่อการก่อสร้างและสร้างเขื่อนเสร็จ 12 ชุมชนหลายแห่งเป็นเขตสงวนเผ่าถูกน้ำท่วมหรือย้ายออก และเมื่อเกิดน้ำท่วมซึ่งกระทบอะไรก็ตามในเส้นทางของแม่น้ำที่ต่ำกว่า 1,310 ฟุตทำให้เกิดการโจมตีอย่างรุนแรงต่อประชากรปลาแซลมอนในท้องถิ่น แม้วันนี้ปลาแซลมอนยังไม่กลับมาเต็มที่

ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีส่วนที่อุทิศให้กับการถอนรากถอนโคนของเผ่าสโปแคนและโคลวิลล์และมันก็เป็นเรื่องที่ต้องเตือนให้นึกถึงต้นทุนของมนุษย์ที่จ่ายให้กับโครงการที่ได้รับประโยชน์มากมาย

ในการลงชื่อหนึ่งครั้งบนจอแสดงผลในศูนย์ผู้เยี่ยมชมการเตือนนั้นชัดเจนมาก

“ บางครั้งถึงตอนนี้ฉันก็พบจุดที่เหงาที่แม่น้ำยังคงไหลอยู่” สัญญาณบอกราคาอเล็กซ์เชอร์วู้ดสมาชิกเผ่า Spokane ตามที่กล่าวไว้ "ฉันพบว่าตัวเองกำลังพูดกับมันฉันอาจจะถามว่า 'แม่น้ำคุณจำได้ไหมว่ามันเคยเป็นเกมปลาน้ำบริสุทธิ์เสียงคำรามของน้ำตกเรือแคนูแพลตฟอร์มตกปลาหรือไม่? และดูแลคนของเราในตอนนั้นเป็นเวลาหลายพันปีที่เราเดินธนาคารของคุณและใช้น่านน้ำของคุณ '... บางครั้งฉันก็ยืนตะโกน' แม่น้ำคุณจำเราได้ไหม ''

"ถัดไป: เทคโนโลยีหรือสิ่งที่ขาดหายไปในลีกย่อยของเบสบอล"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก