简糈唉
2019-08-22 11:20:16
มีการแก้ไขเรื่องนี้

สมุดบันทึกของ TUCSON, Ariz .-- ฉันไม่รู้จริงๆเกี่ยวกับเครื่องบินมากนัก แต่ฉันรู้ว่าฉันรักพวกเขา

นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อฉันนั่งบนรถบัสเพื่อชมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการบำรุงรักษาอากาศยานและการฟื้นฟูกลุ่ม (AMARG) ที่ฐานทัพอากาศเดวิส - มองทันที่ฐานฉันอยู่ในสวรรค์บนเครื่องบิน

AMARG ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2,600 เอเคอร์และมีเครื่องบินมากกว่า 4,300 ลำส่วนใหญ่เป็นทหาร อีกด้านหนึ่งของถนนจาก AMARG คือ ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 155 เอเคอร์และมีกองทหารและพลเรือน 284 ลำ

กล่าวโดยย่อนี่เป็นเรื่องดีพอ ๆ กับการได้รับถ้าคุณชอบเครื่องบินและนั่นเป็นสาเหตุที่ฉันมาที่นี่ในงาน ทัวร์รอบตะวันตกเฉียงใต้เพื่อค้นหาเทคโนโลยีและเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมทูซอนถึงเป็นศูนย์สำหรับเก็บเครื่องบิน แต่มันไม่น่าแปลกใจขนาดนั้น มันเป็นส่วนหนึ่งของดินไกด์นำเที่ยวที่สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งสองอธิบายว่าดิน caliche ซึ่งเมื่อแห้งยากมาก แต่ง่ายต่อการใส่จุดยึด นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เปิดโล่งอีกมากมายที่นี่หมายความว่าการละทิ้งพื้นที่หลายพันเอเคอร์สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทนี้มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ

ฉันไปที่ PASM ก่อนและได้รับทัวร์ส่วนตัวโดย Scott Marchand ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ของสะสมและการฟื้นฟูเครื่องบิน

เขาอธิบายว่าพิพิธภัณฑ์ได้รับอนุญาตในปี 1966 เพื่อรักษาและนำเสนอเครื่องบินโบราณและเปิดประตูในปี 1976 ในตอนแรกมันมีเครื่องบิน 50 ลำ แต่การสะสมเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ เมื่อเครื่องบินมาจากรัฐบาลและผู้บริจาครายอื่น . PASM มีเครื่องบินเพียง 110 ลำเท่านั้นและส่วนที่เหลือเป็นเงินกู้จากองค์กรต่างๆเช่นกองทัพบกกองทัพเรือกองทัพอากาศองค์การนาซ่าและหน่วยยามฝั่ง

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเสมือนการเดินเที่ยวชมประวัติศาสตร์เครื่องบินสมัยใหม่ย้อนกลับไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ในโรงเก็บเครื่องบินหนึ่งแห่งคุณจะพบกับ B-29 Superfortress เครื่องบินที่ใช้วางระเบิดปรมาณูในญี่ปุ่น และข้างนอกคุณจะพบกับโบอิ้ง VC-137 ที่รู้จักกันในชื่อ "Freedom One" ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อนำตัวประกันชาวอเมริกันกลับบ้านจากอิหร่านในปี 1981 นอกจากนี้ยังมีหนึ่งในกลุ่มดาว TWA ของ Howard Hughes เครื่องบินทิ้งระเบิดหนัก B-24J Liberator บินผ่านอังกฤษและกองทัพอากาศอินเดีย ยานอวกาศ 377 Superguppy ซึ่งใช้ในการขนส่งขีปนาวุธของดาวเสาร์ และอีกมากมาย

ฉันถาม Marchand ว่าเครื่องบินลำไหนที่เขาโปรดปราน เขายักไหล่แสดงว่าเขาเลือกไม่ได้

“ มันเหมือนกับถามว่าเด็กคนโปรดของคุณคืออะไร” เขาพูดอย่างจริงจัง

เครื่องบินหลายลำดูค่อนข้างสวยและไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกเขานั่งอยู่บนพื้นทะเลทรายเป็นเวลาหลายปีภายใต้ดวงอาทิตย์ที่ไม่รู้จัก "ศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่พวกเราออกมาจากที่นี่" Marchand อธิบาย

“ ดวงอาทิตย์เป็นคดีฆาตกรรมงานสีเราโชคดีถ้าเราสามารถทำ 15 ปีได้” จากงานสีเขากล่าว

แต่นั่นคือเหตุผลที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีศูนย์ซ่อมและบูรณะ Marchand พาฉันไปที่นั่นและแสดงให้ฉันเห็นว่ามีลูกเรือคนหนึ่งวาดภาพดักลาส B-23 อย่างพิถีพิถันโดยการห่อมันและทาสีทีละส่วนในขณะที่ลูกเรืออีกคนกำลังทำงานเพื่อสร้าง Curtiss O-52 Owl ซึ่งเป็นกองทัพก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เครื่องบิน.

ในบริเวณใกล้เคียงมีลูกเรือที่แตกต่างกันรวมถึงนักศึกษาวิทยาลัยชาวฝรั่งเศสที่นี่เป็นเวลาสามเดือน Marchand กล่าวว่าโครงการจะใช้เวลาเกือบสี่ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์

เสร็จสิ้นการทัวร์พิพิธภัณฑ์ฉันขึ้นรถบัสที่มีผู้เข้าชมอื่น ๆ หลายโหลและออกไปเราขับรถไปรอบ ๆ AMARG

นี่คือการพบเห็นเครื่องบินที่ร้ายแรง แท้จริงแล้วมันเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงของเครื่องบินดุ๊กดิ๊กซึ่งเกือบจะเหนื่อยแล้ว เกือบจะ

 

การแก้ไข: เรื่องราวในรุ่นก่อนหน้านี้ระบุโมเดลเครื่องบินโบอิ้งที่ AMARG ไม่ถูกต้อง รูปแบบที่ถูกต้องคือ 727

ไกด์นำเที่ยวนักบินกองทัพเรือที่เกษียณอายุราชการอธิบายว่า AMARG มีเครื่องบินสี่ประเภทในชุดสะสม: เครื่องบินในที่เก็บระยะสั้นที่ยังสามารถบินได้ ผู้ที่อยู่ในห้องเก็บของนานกว่าสี่ปีซึ่งอาจยังบินได้อยู่ สิ่งเหล่านั้นถูกเก็บไว้เป็นชิ้นส่วน และผู้ที่อยู่ในการจัดการขั้นสุดท้ายหมายถึงพวกเขาถูกทิ้งหรือส่งออกไปยังพิพิธภัณฑ์โพสต์ VFW หรือโรงเรียน

คู่มือยังอธิบายบางสิ่งที่ฉันควรรู้ แต่ไม่เคยทำ: ระบบกำหนดตัวอักษรสำหรับเครื่องบินทหารอเมริกัน

มันเป็นเช่นนี้: A สำหรับการโจมตี; B คือเครื่องบินทิ้งระเบิด; C เป็นสินค้า D สำหรับโดรน F สำหรับนักสู้ T สำหรับผู้ฝึกสอน; P คือการลาดตระเวน และอื่น ๆ มันอธิบายได้มากมายจริงๆแล้วเพราะฉันสงสัยอยู่เสมอว่าชื่อเช่น F-15 หรือ A-6 หมายถึงอะไร ตอนนี้ฉันรู้.

เราขับรถและขับรถและไกด์ก็ชี้เครื่องบินหลายร้อยอยู่ที่ด้านข้างของรถบัส

บางครั้งพวกเขาอยู่ในแถวยาวโดยมีเครื่องบินลำเดียวกันหลายร้อยเส้นเรียงกันเหมือนทหาร นอกจากนี้ยังมี "ดาราแถว" ซึ่งรวมถึงเครื่องบินที่มีชื่อเสียงบางส่วนในโรงงาน

สิ่งเหล่านี้รวมถึง FA-18A Hornet ซึ่งเป็นแกนนำของกองทัพอากาศสหรัฐที่เหนือกว่าเป็นเวลาหลายปีซึ่งถูกปกคลุมด้วยผ้าใบ ไกด์อธิบายว่าเครื่องบินส่วนใหญ่ที่ AMARG มีหน้าต่างและช่องเปิดทั้งหมดของพวกเขาในสีน้ำยาง แต่การทำเช่นนั้นมีราคาแพง ฝาครอบผ้าใบนั้นแพงน้อยกว่ามาก

มี F-100 Super Saber ซึ่งไกด์กล่าวว่าเป็นเครื่องบินลำแรกที่ให้บริการในการบินเหนือระดับในการบินระดับ F-106 เป็นเครื่องบินดักลมทุกสภาพอากาศที่ให้บริการตั้งแต่ทศวรรษ 1960 จนถึงยุค 80 WB-57 ซึ่งเป็นเครื่องบินสอดแนมของนาซ่าคู่มือแนะนำ; และ F-111 Aardvark เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ระดับความสูงต่ำ ฉันไม่แน่ใจว่าทำไมมันถึงเป็นเครื่องบิน "F" เมื่อมันควรจะเป็น "B. " แต่ฉันจะพูดอย่างนั้นใคร

สิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในอำนาจทางทหารของสหรัฐฯนั้นเป็นสิ่งแรกที่โบอิ้ง 727 ส่งมอบให้กับ United Airlines มันดูแปลก ๆ แต่ก็แปลกใจมาก - ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะมันมีอายุย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 1963 และได้นั่งที่ AMARG มาหลายปีแล้ว

ในที่สุดเราก็ผ่านไปตามแถวของระนาบที่ถูกทิ้ง หลายร้อยคน Old B-1 Lancer จากนั้น C-5 Galaxies เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดที่เคยใช้โดยกองทัพสหรัฐและเครื่องบินที่ใหญ่เป็นอันดับสามที่เคยบิน

ในที่สุดคำแนะนำอธิบาย AMARG เป็นศูนย์กำไร ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในการบำรุงรักษาและธุรกิจขายเครื่องบินและชิ้นส่วน AMARG สามารถเปลี่ยนทุก ๆ ล้านดอลลาร์เพื่อใช้เป็นเครื่องบินในรายรับ 22 ล้านดอลลาร์ ไม่เลวเลยและในประวัติศาสตร์มันขายได้ $ 1 พันล้านในเครื่องบินและ $ 600 ล้านในบางส่วน

จากนั้นเศร้ารถบัสออกจาก AMARG และพาเรากลับไปที่ลานจอดรถที่พิพิธภัณฑ์ มันเป็นช่วงเวลาที่หวานอมขมกลืน ฉันต้องการมากกว่านี้ แต่แล้วอีกครั้งหลังจากที่เห็นเครื่องบินเกือบ 5,000 ลำในเวลาประมาณสามชั่วโมงแม้ว่าฉันจะเป็นเครื่องบินเล็ก ๆ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก