凌暇起
2019-08-22 04:20:13

หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ใครบางคนจะพยายามใช้ประโยชน์จากความสนใจในแล็ปท็อป $ 100 XO จากโครงการ ฉันแน่ใจว่าเราทุกคนจำความนิยมสั้น ๆ สำหรับพีซีฟรีในปี 1999 ที่พีซีราคาถูกได้รับไปกับข้อตกลงบริการอินเทอร์เน็ตที่ค่อนข้างแพงหรือสนับสนุนโฆษณา เมื่อฉันเริ่มได้ยินเกี่ยวกับแล็ปท็อป $ 100 ฉันคาดว่าจะกระตุ้นการฟื้นตัวในข้อตกลงดังกล่าว

ดังนั้นเมื่อฉันตรวจสอบ บริษัท Silicon Valley ที่เสนอพีซีที่ใช้ Linux $ 99 ฉันไม่แปลกใจที่ค้นพบว่ามีข้อตกลงการบริการที่เกี่ยวข้องเช่นกัน เดสก์ท็อป Zonbu ไม่ใช่พีซีราคา $ 99 จริงๆ มันเป็นพีซี $ 249 ผู้ซื้อสามารถรับส่วนลด $ 50 ได้ด้วยการลงทะเบียนโฮสติ้งไฟล์ระยะไกลของ Zonbu เป็นเวลาหนึ่งปีหรือ $ 150 สำหรับข้อตกลงสองปี

บริการมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ $ 12.95 / เดือนสำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลระยะไกล 25GB ถึง $ 19.95 สำหรับ 100GB ลูกค้าจะต้องชำระค่าบริการล่วงหน้าดังนั้นวิธีที่ถูกที่สุดในการรับหนึ่งในเครื่องเหล่านี้จากหน้าสั่งซื้อของ บริษัท ( ) คือการลงทะเบียนสำหรับแผนรายเดือนและจ่าย $ 261.95

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่พีซี $ 100 จากนั้นอีกครั้ง OLPC XO ไม่ใช่แล็ปท็อปราคา $ 100 มันเหมือนแล็ปท็อป $ 175 เมื่อซื้อในหน่วยล้านหน่วย ในตลาดค้าปลีกสหรัฐอาจมีราคาสูงกว่าสองถึงสามเท่า

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป OLPC XO อาจกลายเป็นแล็ปท็อปราคา $ 100 และเดสก์ท็อป Zonbu สามารถกลายเป็นพีซี $ 100 ได้เช่นกัน Zonbu ใช้หน่วยประมวลผล VIA ราคาประหยัด, RAM 512MB, ดิสก์แฟลช 4G และไม่รวมจอภาพเลย มันเป็นเครื่องจักรขนาดเล็กที่มีขนาดประมาณ 5 "x 6.5" x 2 "ซึ่งคล้ายกับฮาร์ดดิสก์ภายนอกมันควรจะง่ายกว่าสำหรับ Zonbu ที่จะเข้าถึงจุดราคา $ 100 ได้มากกว่า OLPC ในการใช้เวทมนตร์เดียวกันกับ XO เครื่อง Zonbu นั้นเรียบง่ายกว่าและไม่จำเป็นต้องบีบให้เป็นรูปร่างแล็ปท็อป

ดังนั้นแม้จะมีจุดราคา "$ 99" ที่ไม่มีความหมายเดสก์ท็อป Zonbu จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ มันเร็วกว่าและมีความสามารถมากกว่าเครื่องใด ๆ ที่คุณสามารถซื้อเมื่อ 15 ปีก่อนและผู้คนได้ทำงานมากมายบนเครื่องเหล่านั้น

สำหรับฉันปัญหาของ Zonbu คือ บริษัท แห่งที่อยู่เบื้องหลังความนิยมในพีซีแบบฟรียังคงมีอยู่และพีซี $ 300 มีวางจำหน่ายอย่างกว้างขวางกับฮาร์ดดิสก์จริงและออปติคัลไดรฟ์ แน่นอนว่าความแตกต่างคือ Zonbu จะโชคดีที่ได้ขายระบบของมันเป็นแสนในขณะที่พีซีระดับล่างขายได้หลายสิบล้านเครื่อง

เป็นเรื่องดีที่ Zonbu นำเสนอเครื่องจักรที่ง่ายกว่าซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในการสร้าง แต่จำเป็นต้องมีรูปแบบธุรกิจที่ช่วยให้สามารถส่งผ่านการประหยัดต้นทุนให้กับลูกค้าได้อย่างคุ้มค่า ด้วยเวลาและการยอมรับจากฝูงชน Linux มันอาจเกิดขึ้น ...

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก