解絮
2019-06-22 11:13:00

ลอนดอน (รอยเตอร์) - วงร็อคชาวอังกฤษโอเอซิสกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ามัน“ งงงวย” โดยการตัดสินใจของจีนที่จะยกเลิกคอนเสิร์ตสองกำหนดที่จะเกิดขึ้นในแผ่นดินใหญ่ในเดือนหน้า

Liam Gallagher นักร้องโอเอซิสแสดงในฮ่องกง 25 กุมภาพันธ์ 2549 REUTERS / Paul Yeung

กลุ่มคาดว่าจะเล่นที่ปักกิ่งในวันที่ 3 เมษายนและเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 5 เมษายน

“ ตัวแทนจากรัฐบาลจีนได้เพิกถอนใบอนุญาตการแสดงที่ออกให้กับวงและสั่งให้การแสดงของพวกเขาทั้งในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ถูกยกเลิกทันที” โอเอซิสกล่าวในแถลงการณ์

“ การกระทำของทางการจีนในการยกเลิกรายการเหล่านี้ถือเป็นการพลิกกลับการตัดสินใจของพวกเขาเกี่ยวกับวงดนตรีที่ทำให้ทั้งโอเอซิสและผู้สนับสนุนงุนงง”

คำแถลงเสริมว่าตามที่ผู้สนับสนุนการแสดงคอนเสิร์ตถูกเรียกออกมาเมื่อทางการจีนค้นพบว่าสมาชิกวง Noel Gallagher ปรากฏตัวในคอนเสิร์ตผลประโยชน์“ ฟรีทิเบต” ในสหรัฐอเมริกาในปี 1997

ผลที่ตามมาก็คือรัฐบาล "ถือว่าวงดนตรีนั้น ... ไม่เหมาะสมที่จะแสดงต่อแฟน ๆ ในสาธารณรัฐจีน

“ โอเอซิสรู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งที่ตอนนี้พวกเขาถูกขัดขวางไม่ให้เข้าร่วมทัวร์จีนแผ่นดินใหญ่ที่วางแผนไว้และหวังว่าอำนาจที่อยู่ภายในประเทศจีนจะพิจารณาการตัดสินใจของพวกเขาอีกครั้งและอนุญาตให้วงดนตรีแสดงได้”

ส่วนที่เหลือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขาของทัวร์โอเอซิสจะดำเนินการต่อไปตามแผนที่วางไว้รวมถึงงานแสดงฮ่องกงเมื่อวันที่ 7 เมษายน

ปีที่แล้วประเทศจีนกล่าวว่าจะกระชับการควบคุมนักร้องต่างประเทศหลังจากป๊อปสตาร์ไอซ์แลนด์ Bjork ตะโกน“ ทิเบต! ทิเบต!” ในคอนเสิร์ตที่เซี่ยงไฮ้

จีนได้ปกครองทิเบตด้วยกำปั้นเหล็กนับตั้งแต่กองทัพของกองทัพปลดปล่อยประชาชนเดินขบวนเข้าสู่แถบเทือกเขาหิมาลัยในปี 2493 และยกเลิกการท้าทายใด ๆ ต่ออำนาจของตน

แม้จะเป็นเจ้าภาพการแสดงที่มีชื่อเสียงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารวมถึงโรลลิ่งสโตนส์ แต่จีนก็พยายามอย่างหนักเพื่อให้คอนเสิร์ตมีความถูกต้องทางการเมือง

ศิลปินไม่ได้รับอนุญาตให้แสดงเนื้อหาที่อาจเป็นอันตรายต่อ "เอกภาพแห่งชาติ" หรือ "ปลุกเร้าความไม่พอใจ" และขอให้ผู้สนับสนุนส่งรายการชุดและแผ่นบทกวีเพื่อขออนุมัติ

(รายงานโดย Mike Collett-White, แก้ไขโดย Paul Casciato

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวบันเทิงของเราโปรดเยี่ยมชมบล็อก "Fan Fare" ออนไลน์ที่

มาตรฐานของเรา: